Top 07 Các chức năng của Excel mà mọi người nên biết

Các chức năng của Excel mà mọi người nên biết

/ tinhocdaiduong / 21/12/2022

Khi ứng dụng Excel vào học tập/công việc, các bạn thông thường cần nhiều thời gian cho việc phân tích dữ liệu, kiểm tra ngân sách và chạy số liệu. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể phải dành một lượng thời gian không nhỏ để sử dụng bảng tính Excel.

Để giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, Tin Học Đại Dương đã tổng hợp bài viết Các chức năng của Excel phổ biến và thông dụng nhất.

1. Chức năng Filter trong Excel

Đây là một trong những chức năng chính của Excel mà ai làm việc với dữ liệu cũng nên thành thạo. Filter hay còn gọi là Bộ lọc, giúp bạn tìm những thông tin mình cần bằng các bộ lọc đơn giản. Kết hợp nhiều bộ lọc để thực sự đi sâu vào các chiến dịch bạn muốn xem.

Ngoài khả năng lọc dữ liệu theo các tiêu chí nhất định, chức năng Filter còn hỗ trợ việc tạm thời ẩn một số dữ liệu trong một bảng để bạn có thể tập trung vào các thông số quan trọng.

chức năng filter trong excel
Chức năng Filter

>> Tham khảo thêm: Tách dữ liệu thành các cột riêng biệt trong Excel

2. Hàm VLOOKUP

Đây là một trong những hàm phổ biến nhất trong các bài kiểm tra Tin học, đồng thời cũng có tính ứng dụng cao vào công việc.

Vlookup – Vũ khí bí mật của bất kỳ nhà tiếp thị nào. Sử dụng hàm này để trích thông tin từ bảng này sang bảng khác dựa trên giá trị tra cứu được chia sẻ.
Ngoài ra, nó còn cực kì hữu ích khi kết hợp các nguồn dữ liệu khác nhau với nhau, chẳng hạn như đối sánh hiệu suất chiến dịch từ Facebook với doanh số bán sản phẩm từ Google Analytics. Dữ liệu có thể nằm trên cùng một trang tính hoặc trong một tab khác.
Vlookup - chức năng của excel
Hàm VLOOKUP

3. Hàm SUMIF

Một số sai lầm mà tôi thấy với VLookup là khi bảng tra cứu có nhiều hơn một hàng có cùng một giá trị. Khi điều này xảy ra, bạn muốn sử dụng SUMIF, vì nó tính tổng tất cả các giá trị có liên quan.

Sumif - Chức năng của Excel
Hàm SUMIF

4. Hàm INDEX + MATCH

Kết hợp hàm Index với hàm Match có tính năng tương ứng với hàm Vlookup. Nhưng tải nhanh hơn vì nó CHỈ xem xét các cột cụ thể mà bạn cần đối sánh chứ không phải toàn bộ bảng. Mặc dù, sự kết hợp này có thể tăng thêm phần phức tạp cho công thức bạn viết nhưng rất đáng để sử dụng khi bạn phải xử lý các tập dữ liệu lớn và tệp liên tục gặp sự cố.

Hàm INDEX & Hàm MATCH - chức năng của excel
Hàm INDEX & Hàm MATCH

5. Consolidate

Consolidate –  Chức năng Hợp nhất dữ liệu trong nhiều trang tính. Điều này rất hữu ích khi bạn cần loại bỏ các bản sao và tổng hợp kết quả của chúng trên excel trong Marketing.

Ví dụ: nếu bạn có nhiều mục cần nhập cho mỗi kênh, cho mỗi ngày và bạn chỉ muốn tổng hợp tất cả các kênh vào một báo cáo hiệu suất hàng ngày, hãy để Consolidate thực hiện công việc đó.

Consolidate - chức năng của excel
Chức năng Consolidate

6. Pivot Table – Chức năng mạnh nhất của Excel

Đây là một trong những chức năng chính của Excel giúp các nhân viên văn phòng làm báo cáo nhanh chóng và trực quan nhất. Tin tốt là nó thực sự khá dễ sử dụng bắt đầu bằng một trình tạo báo cáo kéo và thả. Pivot table cho phép bạn lấy dữ liệu và dễ dàng chia nó theo bất kỳ biến nào bạn thích. Sử dụng chức năng này vô cùng hữu ích trong việc chia nhỏ hiệu suất theo ngày, tuần, tháng, chiến dịch, quảng cáo, đối tượng…

Kết hợp các Pivot table với một bảng tham chiếu cho dữ liệu thô và bạn có một báo cáo tự động cập nhật bằng cách nhấp vào nút “Refresh”, mỗi khi bạn thêm dữ liệu mới. Là một nhà tiếp thị, nếu bạn chỉ có thể học một điều về Excel, hãy tìm hiểu Pivot table.

Chức năng chính của excel
Pivot Table

7. Chart

Việc xây dựng biểu đồ của bạn dựa trên dữ liệu bảng (hoặc lý tưởng nhất là Pivottable) để khi bạn thêm nhiều dữ liệu hơn, biểu đồ sẽ tự động cập nhật. Chart cũng giúp tăng kích thước phông chữ trên các trục cũng như thêm tiêu đề để làm cho bạn dễ đọc, dễ ghi nhớ những gì biểu đồ đang hiển thị.

Chart - Chức năng của Excel
Chart

Kết luận: Vậy là chúng ta đã điểm qua Top 06 các chức năng chính của Excel, hãy lưu lại và thực hành ngay vì những tính năng này sẽ giúp công việc của bạn tăng hiệu suất một cách đáng kể đấy!

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều Kiến thức về Tin học văn phòng, hãy follow Fanpage Tin Học Đại Dương để cập nhật những mẹo tin học mới nhất nhé!

⏩Tham khảo Khoá học Excel từ cơ bản đến nâng cao tại đây. Inbox Tin Học Đại Dương để được tư vấn và đăng ký học ngay trong tháng này để nhận những ưu đãi tốt nhất!

—————————————————

          Tin Học Đại Dương

Logothddofficial.white

Học thật – Thi thật – Giá trị thật 

💌 Fanpage:Tin Học Đại Dương

🌏 Website: tinhocdaiduong.vn

📞 Hotline: 028 37222786

🏠 Cơ sở 1: Số 25, Đường 23, Phường Linh Chiểu, Tp Thủ Đức, HCM (0932413041)

🏠 Cơ sở 2: Tầng 4, Nhà Văn Hóa Sinh Viên, Khu Đại Học Quốc Gia, Tp Thủ Đức, HCM (0979076051)

Chia sẻ:
0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Xin chào ?
Tin Học Đại Dương
có thể giúp gì bạn ạ?
Bạn hãy để lại số điện thoại, Tin học đại dương sẽ gọi lại cho bạn sớm nhất có thể!

    Chúng tôi mong nhận được nhiều chia sẻ của bạn!